baner-news

Vải siêu giữ nhiệt bằng sợi bạc

Các nhà khoa học vừa chế tạo một loại vải mới, làm từ coton phủ sợi nano bạc, có khả năng nhốt giữ nhiệt hiệu quả bên trong quần áo, giúp người mặc luôn cảm thấy ấm áp.

Tạp chí Popular Science đưa tin, các chuyên gia thuộc Đại học Stanford (Mỹ) đã dùng bạc sản xuất loại vật liệu mới, vì nó phản xạ bức xạ hồng ngoại trở lại cơ thể.

Để khiến cho vật liệu kim loại có thể mặc được thoải mái, nhóm nghiên cứu đã nhúng coton vào một dung dịch bạc.

Các sợi nano do đó có thể bám ở phần trên cùng của vải may quần áo thường ngày cho con người.

Bằng cách trên, các nhà khoa học Mỹ đã tạo ra một loại vải có khả năng nhốt giữ 80% nhiệt cơ thể.

soi-vai-nano-bac

Dưới kính hiển vi, các sợi nano bạc kết nối chặt chẽ với nhau thành một mạng lưới dẫn nhiệt. (Daily Mail)


soi-vai-nano-bac-1

Quần áo, găng tay may bằng loại vải mới có thể nhốt giữ tới 80% lượng nhiệt cơ thể, giúp người mặc luôn ấm áp trong mùa đông. (Ảnh: Daily Mail)

Chất liệu này giữ nhiệt hiệu quả như lông cừu. Nếu may quần áo, nó sẽ giúp phản xạ lượng bức xạ hồng ngoại do người mặc phát tỏa ra trở về chính cơ thể của người đó.

Ngoài ra, quần áo bằng sợi nano bạc còn có thể kết nối qua ổ cắm với máy tính để khiến người được giữ ấm hơn nữa.

Một ưu điểm nữa của loại vải mới là tương đối mỏng, nhẹ và thông thoáng. Vì vậy, các nhà nghiên cứu hy vọng một ngày nào đó nó sẽ được dùng để may thay thế các loại áo khoác đồ sộ dành cho người trượt tuyết ngoài trời.

Nếu được sử dụng trong nhà, quần áo may bằng vải sợi nano bạc sẽ giúp người mặc không cần phải sưởi ấm nữa.


Tổng chi phí bạc cần thiết để tạo ra một bộ quần áo hoàn chỉnh chỉ là 1 USD. Mặc các loại quần áo may từ chất liệu mới này có thể giúp một người tiết kiệm tới 200 USD chi phí sưởi ấm mỗi năm hoặc tiết kiệm được số năng lượng đủ để thắp sáng 1.000 bóng đèn điện trong 10 giờ đồng hồ.

Loại vải siêu giữ nhiệt bằng sợi nano bạc hiện vẫn chưa được bày bán do cần kiểm nghiệm thêm. Tuy nhiên, nhóm sáng chế cũng đã xúc tiến nghiên cứu phát triển thêm một lớp phủ vải nữa nhằm giúp quần áo và người mặc mát trong thời tiết nóng bức.